Liên Kết Ngoài

Chủ Nhật, 11 tháng 10, 2015

Đẩy mạnh đầu tư cho an toàn thực phẩm



Chương trình mục tiêu quốc gia về Vệ sinh An toàn thực phẩm chưa được đầu tư đúng mức, ảnh hưởng tới mục tiêu, công tác thực hiện chương trình.


Đứng trước thực trạng ngộ độc thực phẩm và các vấn đề vi phạm an toàn thực phẩm đang xuất hiện với nguy cơ báo động, cùng với đánh giá Chương trình mục tiêu quốc gia về Vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2012-2015, Cục ATTP nhận định vấn đề đầu tư cho an toàn thực phẩm cần phải được chú trọng và được đầu tư hơn nữa.

Cần đẩy mạnh đầu tư cho an toàn thực phẩm


Theo Quyết định 1228/QĐ-TTg Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2012 - 2015 có tổng mức vốn là 4.139 tỷ đồng. Mẹo hay

Nội dung chương trình tập trung vào 6 dự án lớn trong giai đoạn 5 năm. Cụ thể:

Dự án 1: Nâng cao năng lực quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự án 2: Thông tin giáo dục truyền thông đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự án 3: Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự án 4: Phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Dự án 5: Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản.

Dự án 6: Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm ngành công thương.

Tuy nhiên tính cả năm 2011 đến 2015 thì tổng nguồn vốn mới chỉ là 1.224,8 tỷ đồng, chiếm 29,6% so với tổng mức vốn được phê duyệt, ảnh hưởng đến công tác thực hiện và tiến độ chương trình.

Nguồn vốn đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm mới chỉ đạt gần 30%, ảnh hưởng đến công tác thực hiện.

Trong đó, vốn đầu tư Chương trình là 94 tỷ đồng, vốn sự nghiệp là 1.130,8 tỷ đồng. Cụ thể đánh giá các loại nguồn vốn đầu tư như sau:

- Ngân sách trung ương: 1.949 tỷ đồng, tính đến thời điểm hiện tại được cấp 998 tỉ đồng, chiếm 51,2% so với kinh phí được phê duyệt.

- Ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác: 1.760 tỷ đồng, tính đến hết năm 2015 theo báo cáo từ các địa phương đã huy động 122,8 tỉ đồng; chiếm 6,97% so với kinh phí được phê duyệt. Cụ thể, năm 2011: 11,3 tỷ đồng, năm 2012: 37,1 tỷ đồng, năm 2013: 29,4 tỷ đồng, năm 2014: 33,5 tỷ đồng; riêng năm 2015 theo báo cáo chưa đầy đủ của địa phương là: 11,5 tỷ đồng.

- Viện trợ quốc tế: 430 tỷ đồng, tính đến nay mới huy động được khoảng 10 tỷ đồng. Gap coupons                  

Về nguồn vốn huy động tại địa phương từ năm 2011- 2015 đều tăng lên, tuy nhiên vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ so với tổng kinh phí, các địa phương khi triển khai Chương trình chủ yếu vẫn dựa vào ngân sách nhà nước cấp.

Về kinh phí từng năm: kinh phí nhà nước cấp năm 2012 tăng 23,7% so với năm 2011, tuy nhiên năm 2013 kinh phí lại bị cắt giảm 11,5% so với năm 2012, năm 2014 cắt giảm 60% so với năm 2013, năm 2015 tuy có tăng 9,7% so với năm 2014 nhưng vẫn quá hạn chế so với các năm trước.

Từ đó, thấy được một thực trạng, vấn đề an toàn thực phẩm vẫn chưa được chú trọng đúng mức.

Trước đó, ngày 19/6/2009, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 34/2009/NQ-QH12 đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo khoản 6 điều 2 thuộc Nghị quyết nêu rõ trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm, bố trí kinh phí đảm bảo đủ mức cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm tăng dần hằng năm cùng với tăng thu của ngân sách nhà nước; trong đó chú trọng tăng kinh phí cho công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm ở các địa phương, đặc biệt là ở cấp xã.

Từ năm 2010 tăng đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia về bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, mức vốn đầu tư cho Chương trình này rất hạn hẹp.

Quan tâm đến an toàn thực phẩm của hơn 90 triệu dân, đảm bảo phát triển giống nòi là giải quyết một phần quan trọng trong chính sách phát triển an sinh – xã hội, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của quốc gia. Vì vậy, cần phải quan tâm đầu tư thích đáng để hệ thống quản lý an toàn thực phẩm có đủ nguồn lực, trang bị đủ vật chất, kỹ thuật, năng lực bắt kịp sự phát triển khoa học kỹ thuật trong nước và quốc tế về an toàn thực phẩm, đảm đương được trọng trách quản lý, giám sát an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét